ระบบตัวแทนจำหน่าย Dropship คืออะไร

ระบบตัวแทนจำหน่าย

ปัจจุบันในยุคดิจิตอล 2019 ธุรกิจค้าขายในโลกออนไลน์กำลังมาแรง ไม่ว่าเราจะเปิดแอปพลิเคชั่นเล่น  โชเชียล Facebook หรือ Instagram  ก็มักจะพบเห็นการขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะขายเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ครีม อาหารเสริมต่าง ๆหลากหลายแบรนด์ หลายคนส่องไปเรื่อยๆจนเกิดความต้องการที่จะขายสินค้าเพื่อเพิ่มรายได้แต่ก็มีอุปสรรคอยู่บ้าง เช่น ไม่มีทุนในการลงทุน หรือ ไม่กล้าที่จะลงทุนเพราะกลัวขายไม่ดี เนื่องจากในตลาดขายออนไลน์มีคู่แข่งค่อนข้างสูง จึงหาวิธีที่จะไม่เสี่ยง โดยการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต็อกสินค้าหรือตัวแทนแบบ “Dropship”

ระบบตัวแทนจำหน่าย Dropship หรือ ระบบตัวแทนแบบไม่สต๊อคสินค้า คือ การที่เราเอาสินค้าของคนอื่น มาขายบนโลกออนไลน์ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องจัดการในเรื่องของการผลิต สต๊อกสินค้า  การจัดส่ง ตัวแทนมีหน้าที่แค่เพียงการโพสขาย หาช่องทางการขายสินค้า และทำให้ลูกค้าสนใจสินค้าเท่านั้น แต่สำหรับหน้าที่ของการผลิต สต็อกสินค้า การแพคของ ส่งของถึงมือลูกค้า เป็นหน้าที่ของเจ้าของแบรนด์ค่ะ

รูปแบบDropship

รูปแบบ Dropship เป็นรูปแบบธุรกิจที่ไม่ซับซ้อน มีผู้เกี่ยวข้องกับธุรกิจอยู่ 3 ประเภท คือ ผู้จำหน่ายสินค้า พ่อค้าคนกลาง และลูกค้า จึงเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นจึงมีผู้คนสนใจกับรูปแบบธุรกิจนี้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่การที่จะเริ่มทำธุรกิจ Dropship จึงควรศึกษาแนวทางของระบบให้ดีเสียก่อน ดังนั้นเราจึงสรุปข้อดีและข้อเสียของธุรกิจแบบไม่สต็อคสินค้า ว่ามีดีอย่างไรบ้างค่ะ

ข้อดีของระบบ Dropship หรือระบบตัวแทนแบบไม่ต้องสต็อกสินค้า

  • เจ้าของแบรนด์ได้ตัวแทนช่วยขายไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานขาย
  • เข้าถึงผู้ซื้อคนใหม่ ๆ ฐานข้อมูลลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากฐานลูกค้าของตัวแทน
  • ตัวแทนพึงพอใจ เพราะการส่งของในนามของตัวแทน เปรียบเสมือนตัวแทนส่งของเอง
  • ตัวแทนสะสมยอดขายเพื่อแลกของรางวัลได้

ข้อเสียของระบบ Dropship หรือระบบตัวแทนแบบไม่ต้องสต็อกสินค้า

  • เจ้าของแบรนด์ต้องมีแอดมินเพียงพอที่จะคอยซับพอร์ตตัวแทนแบบไม่สต็อคสินค้า
  • กำไรที่ตัวแทนจะได้รับอาจไม่มาก ถ้าลูกค้าสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนน้อย หรือมียอดไม่สูง

ระบบตัวแทนของ Smith ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเจ้าของแบรนด์ และช่วยกระตุ้นให้ตัวแทนอยากขายสินค้า ด้วยฟีเจอร์ของระบบตัวแทน Smith ที่รองรับโมเดลตัวแทนแบบ Dropship แบบสต๊อคสินค้า และแบบฝากส่ง ให้เจ้าของแบรนด์ได้เลือกใช้งานตามความต้องการ และไม่เพียงเท่านั้นยังมีการสะสมคะแนนแลกของรางวัล ระบบออกบัตรตัวแทนอีกด้วย

ระบบตัวแทน Smith ออกแบบมาเพื่อใช้กับธุรกิจในปัจจุบัน เน้นกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางและอาหารเสริมโดยเฉพาะ หากมีข้อสงสัยเรายินดีให้คำแนะนำค่ะ ติดต่อ Hotline โดยตรงที่ 098-2788966 หรือสะดวกแอดไลน์ได้ที่ Line : @agent