เทคนิคการเป็นตัวแทน

beautiful-woman-working-coffee-shop_1150-5899

ในปัจจุบันมีสินค้าหลากหลายแบรนด์มากมายที่เปิดสมัครรับตัวแทนจำหน่าย มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก มีทั้งเป็นตัวแทนแล้วประสบความสำเร็จ สามารถสร้างรายได้เป็นอาชีพหลักได้ แต่ตรงข้ามกับบางคนที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดหวัง อาจจะเป็นเพราะตัวสินค้าเองที่ไม่มั่นคง หรือเป็นเพราะเจ้าของแบรนด์ไม่ทำการตลาด หรือทางตัวแทนเองไม่ได้ใส่ใจที่จะขายสินค้าตัวนั้นจริงๆ ทำไปเพราะเป็นกระแสหรือเพียงแค่หารายได้เสริมเป็นครั้งคราว  อยากรู้ว่าเทรนระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไหนที่เป็นทางเลือกที่ดี เรามานำเสนอ 8 เทรนมาแรงของระบบตัวแทนจำหน่าย

1.เลือกเป็นแม่ทีมที่มีอยู่ไม่เยอะมาก

2.เน้นสมัครเปิดบิล ไม่เสียค่าสมัคร เป็นแบบ Dropship หรือเปิดหน้าร้าน

3.เป็นตัวแทนหลักในจังหวัดของตัวเอง

4.ขายสินค้าหลากหลาย

5.ขายสินค้าเป็นพาร์ทไทม์ ขายเฉพาะสินค้าที่เป็นกระแส

6.ตัวแทนทำเพจ ยิงแอดเอง ทำแบรนเนอร์เอง ขายเอง

7.ตัวแทนที่โปรโมทตัวเองจนดังจากการเป็น  Bolgger ขายสินค้าไปด้วย

8.ตัวแทนที่เป็นหุ้นส่วน

แต่สำหรับใครที่อยากเป็นตัวแทนที่ประสบความสำเร็จ ยอดขายเยอะจนใครๆพากันอิจฉา ต้องทำตามดังนี้

1.เลือกแบรนด์ดี มีอนาคต ก่อนที่จะเริ่มต้นที่จะขายเราก็ต้องเลือกสินค้าให้ใคร เพราะถ้าไม่รู้ว่าจะขายให้ใคร ของที่เราสต็อคมานั้นก็จะจมอยู่กับตัว ขายไม่ได้ หรือ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะขายให้กลุ่มเป้าหมายไหน ก็ให้สังเกตการตลาดของปัจจุบันว่า ตอนนี้การตลาดแบบไหนกำลังมาแรง สินค้าประเภทอะไรที่กำลังดัง 

2.เลือกสินค้าที่เราชอบ ที่เราถนัด ถ้าเราเลือกสินค้าที่เราอินแล้วด้วยนั้น ก็จะสามารถขายสินค้านั้นได้อย่างมีความสุข เมื่อไหร่ที่ลูกค้ามีข้อสงสัยหรือคำปรึกษาเกี่ยวกับสินค้า หรือเกิดความไม่มั่นใจ เราก็จะตอบคำถามให้คำปรึกษาได้อย่างเป็นมืออาชีพ ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและมั่นใจกับตัวเรา

3.ต้องทำการตลาดอย่างจริงจัง ทำการโปรโมทเพจ เพื่อให้สินค้าขายดี รับรู้ให้เป็นที่รู้จัก แต่ก่อนที่จะเริ่มทำโฆษณาจะต้องเตรียมคอนเท้นต์ของเรา เพราะการโปรโมทเป็นการเสียค่าใช้จ่ายถ้าลงทุนแล้ว ควรจะได้ยอดขายกลับมา หรือ ขยายเพจเราให้เป็นที่รู้จักได้มากกว่าเดิม

4.ลงมือทำคอนเท้นต์อย่างสม่ำเสมอ ใส่ใจกับเนื้อหาที่จะนำเสนอ เพราะถ้าไม่ใส่ใจในการทำค่าโฆษณาที่เสียไปก็เปล่าประโยชน์ 

5.ถ้าเราสามารถสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ได้ก็จะปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว เช่น การรับประกันการส่งสินค้าจริง ส่งไว สินค้ามีรีวิว มีคุณภาพ ใส่ใจในการตอบคำถาม เป็นการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

6.ทำตามกฎระเบียบของ ของบริษัท ไม่ขายตัดราคากันเอง

7.ลงทุนทำโฆษณา จะช่วยให้ลูกค้ามองเห็นสินค้า ให้ลูกค้ามองเห็นและรู้จักกับร้านของเรา

8.รักษาลูกค้าเก่า ติดตามลูกค้าเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าไปแล้ว สอบถามความพึงพอใจกับสินค้าเป็นระยะๆ เพื่อให้ลูกค้าเก่าประทับใจแล้วให้เกิดการบอกต่อ แนะนำกับคนรอบข้างต่อไป