ลูกทีมต้องการอะไรจากแม่ทีม?

Untitled-26-01

ระบบตัวแทนจำหน่าย จะแข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพได้นั้นต้องอยู่ที่ตัวแม่ทีมและลูกทีม การที่ทีมเราจะประสบความสำเร็จได้ ก็ต้องมีปัจจัยหลายๆ เช่น ลูกทีมมีความพร้อม ลูกทีมขยันขาย ลูกทีมต้องการการเรียนรู้และเชื่อฟัง แต่ก่อนที่ทีมจะประสบผลสำเร็จจับเงินแสน ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวลูกทีมเพียงอย่างเดียว การที่ลูกทีมจะแข็งแกร่ง ปิดการขายได้ ก็ต้องมีแม่ทีมที่ดีช่วยเทรน ช่วยสอนให้ ถึงจะพาทีมไปรอด ดังนั้นลักษณะแม่ทีมที่ลูกทีมต้องการ ที่จะมีแรงดึงดูดให้ลูกทีมเลือกมาเป็นตัวแทนกับเรา มีอะไรบ้างจะสรุปให้ทุกคนกันค่ะ

 

1.เป็นแม่ทีมที่มีภาพลักษณ์ มีชื่อเสียง ที่ดี

คือการให้ลูกทีมมองเราอย่างภาพภูมิใจ มองเราเป็นแม่ทีมที่ดี เสมือนเป็นไอดอล เพื่อที่ลูกทีมจะได้ทำตามแบบอย่าง ถ้าลูกทีมอยากประสบความเร็จหรืออยากเป็นแม่ทีมบ้าง เราก็จะเป็นต้นแบบที่ดีได้

 

 

 

2.แม่ทีมต้องมีภาวะที่เป็นผู้นำ

การที่เป็นแม่ทีม ก็จะมีความวุ่นวาย ต้องดูแลคนดูแลทีมงานเองเมื่อลูกทีมเกิดปัญหา หรือต้องดูแรลการจัดส่งสินค้าให้ตัวแทนก็อาจมีโอกาสเจอปัญหาเยอะมาก เช่นลูกค้าไม่รับของ ลูกขอเปลี่ยนสินค้า หรือสินค้าที่ส่งไปเกิดชำรุดหรือสูญหาย เหตุผลเหล่านี้จะบังคับให้เราต้องยื่นมือเข้าไปช่วยแก้ไข ช่วยตัดสินใจด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องรอเจ้าของแบรนด์ หรือบางเหตุผลตัวเจ้าของแบรนด์เองก็แก้ปัญหาให้เราไม่ได้ ดังนั้นตัวแม่ทีมต้องมีภาวะการเป็นผู้นำ  และการตัดสินใจ

 

3.เป็นแม่ทีมที่พูดแล้วต้องทำได้จริง

เมื่อตอนรับสมัครตัวแทน เราอยากได้ตัวแทนเยอะๆ พูดเชิญชวน จูงใจคนเหล่านั้นให้มาสมัครด้วยเงื่อนไข หรือข้อตกลงพิเศษที่จะได้รับเมื่อเป็นตัวแทนกับคุณ บางครั้งสิ่งที่คุณพูดไปเพียงเพราะให้เขามาสมัครกับคุณโดยที่ไม่ได้คำนึงว่าสิ่งที่พูดนั้นทำให้จริงหรือไม่ แต่กับลูกทีมคนเหล่านั้นเขาจดจำและยอมรับเงื่อนไขนั้น และเมื่อถึงเวลาที่เขาควรได้รับแต่คุณไม่สามารถให้เงื่อนไขนั้นได้ คุณอาจจะถูกมองไม่ดีหมดความเชื่อใจและอาจจะเสียตัวแทนคนนั้นไป และถ้าตัวแทนคนนั้นทำยอดขายให้กับทีมเป็นอย่างมากก็ไม่ควรผิดคำพูด

 

4.เป็นแม่ทีมที่มีความสามารถรอบรู้ รอบตัว 

จะเป็นแม่ทีมควรมีความรู้ความสามารถ เพื่อที่ลูกทีมต้องการความช่วยเหลือหรือต้องการคำปรึกษา ให้ช่วยสอน ควรจะทำเป็นและให้คำปรึกษาได้ ตัวแม่ทีมจะต้องหาความรู้เพิ่มเติม ติดตามข่าวสาร เรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอเพื่อที่จะได้นำมาถ่ายทอดให้กับตัวลูกทีม หรือช่วยให้ทีมปิดการขายได้รวดเร็วขึ้น

 

5.แก้ปัญหาให้กับตัวแทนได้

เมื่อลูกทีมประสบปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ทางตัวแม่ทีมควรจะเสนอตัว ยื่นมือเข้าไปช่วยแก้ไข ยิ่งลูกทีมเยอะปัญหาก็จะเยอะตามมา และต้องพร้อมรับฟังปัญหาจากตัวลูกทีมทุกคน แต่ถ้าบางปัญหาตัวแม่ทีมไม่สามารถที่จะแก้ไขได้อย่างน้อยเพียงให้คำแนะนำเขาเท่านั้นก็พอ อย่าทิ้งเขาให้เคว้งคว้าง ไม่อย่างนั้นธุรกิจก็จะสะดุดผ่านไปไม่ได้ 

 

6. รู้จักจัดโปรโมชั่น เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกทีม

จัดโปรโมชั่นหรือให้ของเนื่องในโอกาสพิเศษให้กับทีมเพื่อเป็นแรงกระตุ้น ให้เกิดแรงจูงใจ ในการขายสินค้า เมื่อลูกทีมทำตามที่เรากำหนดก็จะได้รางวัลเป็นของขวัญกำลังใจแก่ลูกทีมเพื่อที่ต่อไปทางตัวลูกทีมจะได้ตั้งใจและขยันขายเป็นการซื้อใจให้เขาอยู่กับเรา เพราะถ้าไม่มีการให้รางวัลแก่ทีมเลย ทางตัวลูกทีมเองอาจไม่มีกำลังใจและอาจเปลี่ยนใจย้ายทีมเมื่อเขาเห็นตัวแม่ทีมคนอื่นให้สิ่งที่เขาต้องการได้