“เจ้าของแบรนด์” ถ้าคุณตอบคำถามนี้ไม่ได้ เท่ากับคุณกำลังมี “ปัญหา”

smith-jan-21-4

มี 1 คำถามที่ผมอยากถามคุณ นั่นคือ…

หากคุณเป็น “เจ้าของแบรนด์” ที่มี “ระบบตัวแทนจำหน่าย” คุณบอกได้ไหมว่าอีก 6 เดือนข้างหน้า คุณมีแผนการอย่างไรให้แบรนด์ปัง ดั่งตั้งใจ… หรือแค่อย่างน้อยก็ผ่านพ้นช่วงวิกฤติไปได้

3

2

1

ตอบได้มั้ยครับ ??

ถ้าคุณยังนึกไม่ออก…ผมคิดว่าคุณอาจจะกำลังมีปัญหา 

แต่วันนี้ผมจะขอแชร์ไอเดียที่คุณสามารถนำไปใช้ได้เลย ตามนี้

 

1.  ออก NPD ใหม่ – New Product หรือ NPD เป็นปัจจัยที่ทำให้แบรนด์เติมโตอย่างก้าวกระโดด เมื่อคุณมีระบบตัวแทนและฐานลูกค้า สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือออกสินค้าใหม่ให้ลูกค้าได้ใช้ ซึ่งควรเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสินค้าเดิม เช่น คุณขาย Night Cream คุณควรพัฒนาผลิตภัณฑ์เช่น Mask หรือ Night Serum เพราะลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณและพร้อมจะเปิดใจทดลองใช้

 

 

2. ปรับสินค้าให้เข้ากับกระแส – เรามักเห็นแบรนด์ที่ทำให้เราประหลาดใจ กับมุมมองความคิดในการจับหรือเกาะกระแส ซึ่งหมายถึงการเติบโตช่วงข้ามคืน คุณอาจได้ยอด Follower มากขึ้นเป็นเท่าตัวและนั่นคือสัญญาณการซื้อที่ดี

 

 

3. ทำ Marketing เพิ่ม – สร้างความตื่นเต้นเป็นกระแสให้วงการธุรกิจของคุณสะหน่อย ด้วยแผนการตลาดที่คุณลงมือสร้างมันขึ้นมากับทีมงาน จะช่วยกระตุ้นการซื้อของลูกค้าเก่าและเพิ่มโอกาสเปิดใจในกลุ่มลูกค้าใหม่

 

 

4. รับฟังตัวแทน – หลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว การเปิดรับฟัง Feedback ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ย่อมนำไปสู่การพัฒนาแต่คุณอาจจะต้องวางแผนในการพูดคุยสักเล็กน้อย เพื่อให้ได้ผลตามที่ต้องการ

 

 

5. เพิ่มอาวุธให้ตัวแทน – ตัวแทนจำหน่ายต้องการขายสินค้าของคุณ นั่นแปลว่าเมื่อใดที่เขาขายได้ ย่อมเกิดโอกาสอีกมากมายนอกจากรายได้ เช่น หาตัวแทนรายย่อยเพิ่ม

 

 

6. จูงใจอย่าให้ขาด – เอาให้ว้าวไปเลย!! กับผลตอบแทนสุดพิเศษที่น้อยคนจะให้ได้ นอกจากคุณจะรักษาฐานตัวแทนจำหน่ายเก่าๆได้อย่างเหนียวแน่นแล้ว ยังสร้างความสนใจให้กับตัวแทนจำหน่ายแบรนด์อื่นๆได้อีกด้วยนะ

 

 

  1. หาตัวแทนเพิ่ม – วิธีนี้จะเกิดขึ้นได้ 2 แบบคือ เน้นจำนวน หรือ เน้นคุณภาพ อยู่ที่แผนธุรกิจคุณแล้วว่าทางไหนจะ work

 

ถ้าตอนนี้คุณยังตอบไม่ได้ว่าจะเริ่มอะไรก่อน/หลัง ก็ไม่เป็นไร ..แต่ผมเชื่อว่าคุณจะมีไอเดียกับแผน 6 เดือนข้างหน้าของคุณแล้ว ส่วนตัวผมแนะนำให้คุณทำให้ได้ทุกข้อ(จัดลำดับและสัดส่วนให้ดี)

 

สุดท้ายนี้ ระบบบริหารตัวแทนจำหน่าย SMITH ยังเปิดรับพัฒนาระบบให้กับแบรนด์ของคุณ

หากคุณสนใจระบบที่ช่วยคุณดูแลตัวแทนจำหน่าย สร้างความน่าเชื่อถือในเวลาเดียวกัน

ทัก Line : @agent หรือกดที่ปุ่มเพิ่มเพื่อนได้เลยครับ